10 cách đơn giản nhất để tăng tốc độ Wi-Fi trong nhà bạn

28.03.2018

Thật chán chường khi bạn đang thưởng thức một bộ phim hay mà giữa chừng bị mất kết nối khiến phải load liên tục. Hay đang làm việc, copy, truyền tải dữ liệu mà internet chập chờn đủ khiến bạn bực mình như thế nào.

Bài viết dưới đây được MNS tổng hợp và copy từ trang review uy tín Cnet sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể hiệu suất hoạt động của hệ thống Wi-Fi, các bạn có thể tham khảo link tại đây.

10 cách dễ nhất để tăng tốc wifi

 1. Thay đổi vị trí đặt Router

  Vị trí đặt router có ảnh hưởng rất lớn đến độ phủ của sóng wifi. Nếu bạn đặt wifi ở trong một góc nhà thì rất có khả năng ở các góc xa hơn sẽ không thể bắt được sóng, hoặc rất chập chờn.

  Vị trí lý tưởng nhất chính là ở giữa trung tâm nhà, hoặc những nơi mà bạn thường xuyên sử dụng, tốt nhất nên để xa các thiết bị điện tử khác vì chúng có thể làm nhiễu sóng. Bên cạnh đó, các thiết bị wifi thông thường phần lớn đều không có tính năng phát sóng xuyên tường, xuyên tầng. Càng có nhiều vật cản thì sóng wifi sẽ càng bị cản trở gây yếu tín hiệu.

  Bạn nên đặt wifi ở các vị trí cao, vì sóng wifi thường có xu hướng phủ sóng xuống phía dưới. Một số người có thói quen đặt wifi trên bàn, trên kệ thấp nên không tối ưu được lượng sóng mà wifi phát ra dẫn đến việc bắt tín hiệu kém.


  >> Xem thêm các wifi Engenius có thể phù hợp với nhu cầu của bạn

  Nên đặt Wifi ở xa các thiết bị điện tử và để ở trên cao để sóng phủ tốt nhất
 2. Thay đổi hướng phát của ăng ten.

  Các thiết bị wifi có hai loại bao gồm loại ăng ten ngoài và ăng ten tích hợp bên trong thiết bị. Nếu wifi của bạn có 2 ăng ten bên ngoài, hãy thử đặt chúng vuông góc với nhau, một cái hướng theo chiều dọc và cái còn lại hướng theo chiều ngang và tạo thành góc vuông 90 độ. 

  Theo nghiên cứu từ Alf Watt, cựu kỹ sư của Apple Wifi cho rằng sóng wifi sẽ hoạt động tối ưu nhất khi thiết bị phát và thiết bị thu hoạt động trên cùng một mặt phẳng. Việc đặt một ăng ten theo phương thẳng đứng sẽ giúp sóng sẽ phát ra theo phương ngang, một phần đáng kể sẽ phát lên trên và xuống phía dưới. Tiếp theo là phương ngang sẽ giúp sóng phát theo hướng dọc.  Đặt hai ăng ten vuông góc sẽ đảm bảo độ phủ của wifi được tối ưu nhất.

  Các loại router chỉ có một ăng ten thường có công suất phát không mạnh, vì vậy bạn phải xem hướng nào người sử dụng nhiều nhất và chỉnh ăng ten phát về hướng đó để sóng phủ tốt nhất.

  >> Một số Wifi TP Link có nhiều antenna bên ngoài có công suất phát mạnh theo yêu cầu của bạn.

  Thay đổi hướng phát của ăng ten cũng giúp cho việc phát sóng wifi được tối ưu nhất
 3. Sử dụng bộ điều hợp không dây Power line

  Nếu nhà của bạn có rất nhiều tầng và không có cách nào để đặt thiết bị trung tâm, ngoài việc sử dụng hệ thống wifi open Mesh nhưng vì chi phí có thể khá cao thì giải pháp còn lại là dùng bộ điều hợp, cắm trực tiếp vào mạng điện lưới trong nhà, thiết bị sẽ nhận sóng từ thiết bị chính sau đó phát ra ở những khu vực wifi chính không thể phát tới. Nhược điểm của thiết bị này là sẽ bị giới hạn về tốc độ do tính năng lặp sóng, chỉ có thể phát sóng và sử dụng ở những khu vực có diện tích nhỏ.

  >> Wifi Asus có khả năng phát xuyên tường, xuyên tường cực mạnh.

  Sử dụng bộ điều hợp wifi để tăng khả năng phát sóng wifi ở những vị trí xa trung tâm
 4. Cài đặt bảo mật cho wifi

  Điều này khá rõ ràng, tuy nhiên một số người lại không muốn để mật khẩu khi truy cập wifi dẫn đến ai cũng có thể kết nối đến mạng của mình. Thứ nhất gây nguy hiểm khi chia sẽ các tài nguyên trong mạng, thứ 2 việc quá nhiều người truy cập sẽ khiến mạng bị chậm lại do router hoạt động quá công suất, một hay nhiều người sử dụng internet để load video hay streaming video, tải các tập tin lớn sẽ khiến băng thông bị hạn chế.

  Tốt nhất chỉ nên chia sẻ password với những người bạn tin tưởng và thực sự cần thiết để sử dụng và nên đổi password mỗi 3 tháng một lần.

  >> Dễ dàng thiết lập, phát sóng cực mạnh khiến Synology Router lọt top 10 wifi tốt nhất cho gia đình, văn phòng 2018.

  Thay đổi mật khẩu wifi thường xuyên sẽ làm cho tình trạng sóng wifi được hoạt động ổn định
 5. Sử dụng phần mềm Heatmapping

  Phần mềm này sẽ cho bạn biết độ phủ của tất cả các sóng wifi gần với khu vực nhà bạn nhất và cho bạn biết bạn phải làm gì với chúng. Nó sẽ cho phép bạn xem bản đồ sóng không dây trong nhà và chính xác ở từng phòng. Bạn dễ dàng sắp xếp lại thiết bị wifi sau khi phần mềm chỉ rõ cho bạn nơi nào đang bị thiếu sóng để bố trí hợp lý. 

  Các bạn có thể tham khảo thêm ở link này.

  Sử dụng các phần mềm heatmapping để kiểm tra các khu vực phủ sóng
 6. Thay đổi băng tần 2.4GHz và 5GHz.

  Một vấn đề khá quan trọng mà có thể bạn chưa bao giờ nghĩ tới đó chính là xem lại tần số mà router của bạn đang sử dụng. Các thiết bị wifi ngày nay phần lớn đều sử dụng băng tần kép gọi là Dual Band. Chúng có thể phát ra hai tần số 2.4GHz và 5GHz cùng một lúc.

  Nếu bạn đang có một thiết bị router như vậy, thì hãy setup lại để chiếc router phát cùng lúc cả hai loại sóng đó. Nhiều thiết bị hiện đại ngày nay đều có thể bắt được 2 loại tần số. 5GHz đã trở nên phổ biến vì tốc độ truyền tải nhanh gấp nhiều lần so với 2.4GHz.

  Thay đổi băng tần sẽ giúp cho việc kết nối và truy cập wifi tăng tốc gấp nhiều lần.
 7. Chọn kênh ít sử dụng nhất.

  Nếu bạn đang sống trong một khu đông dân cư hoặc trong chung cư thì việc tràn ngập sóng wifi xảy ra rất nhiều. Nếu bạn chọn đúng kênh không giống với các thiết bị khác sẽ cắt giảm được đáng kể việc wifi chậm và tăng tốc độ lên được đôi chút.

  Thông thường, ở tần số 2.4GHz thì các kênh: 1, 6, 11 rất hay được sử dụng vì chúng là 3 kênh duy nhất không chồng chéo sóng lên nhau. Tuy nhiên nếu bạn chọn băng tần 5GHz thì bạn có toàn bộ kênh để lựa chọn và tùy thuộc vào từng model thiết bị.

  Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng sử dụng ứng dụng Wifi Analyzer trên mobile hoặc WifiInfoView trên windows để phân tích các tín hiệu không dây gần đó xem những kênh nào đang được sử dụng nhiều nhất, riêng trên MAC thì chức năng này được tích hợp sẵn, chỉ cần nhấn giữ tùy chọn và nhấp vào biểu tượng wifi sau đó chọn Open Wireless Diagnostics.

  Một số thiết bị mới hơn có tính năng tự động chọn kênh ít hơn, bạn chỉ cần tắt và mở lại thì thiết bị sẽ tự chọn rất nhanh chóng.

  Thay đổi kênh sóng cũng nâng tốc độ lên được đáng kể
 8. Nâng cấp thiết bị Router

  Nếu bạn đang chi trả một khoản tiền khá lớn cho việc sử dụng internet hàng tháng nhưng kết quả mang lại không khả quan thì có thể đã đến lúc xem xét việc nâng cấp một thiết bị Wifi mới. Những thiết bị wifi hoạt động trên 5 năm sẽ không có hiệu quả, công nghệ không dây và internet ngày nay đã phát triển rất nhanh chóng nên thiết bị cũ có khả năng sẽ không đáp ứng tốt.

  >>Với thiết kế nhỏ gọn, giá cả không quá cao nhưng mức độ hoạt động và tầng phủ sóng mạnh mẽ khiến Unifi đã trở thành mẫu wifi được lựa chọn hàng đầu hiện nay.

  Nâng cấp thiết bị wifi mới mạnh mẽ hơn
 9. Biến chiếc wifi cũ của bạn thành một thiết bị Repeater.

  Bộ điều hợp không dây Power Line là một cách rất tốt để mở rộng độ phủ sóng của wifi, tuy nhiên nó không thể hoạt động ở khác lớp mạng.

  Nếu bạn cần mở rộng hệ thống mạng của mình và bộ điều hợp không thể làm điều đó thì phương án tốt nhất ở đây là sử dụng router cũ và dùng nó làm repeater, vừa tiết kiệm chi phí, vừa có thể dễ dàng tùy chỉnh trên router thứ 2.

  Sử dụng router cũ làm repeater
 10. Phương án cuối cùng: Hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ của bạn.

  Nếu tât cả những phương án trên không thành công, thì bạn nên cân nhắc sự hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ cho bạn. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

  >> Netgear Obi, mẫu wifi độc đáo trong thiết kế và công năng hoạt động cực kỳ mạnh mẽ đã chiếm bao nhiêu trái tim của những người yêu sự tinh tế.

  Hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn nếu như những phương án trên không giúp được gì cho bạn

Tuy nhiên, MNS có thể giúp bạn xây dựng một hạ tầng mạng mạnh mẽ và phù hợp nhất với nhu cầu từ bạn. Đừng ngần ngại liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

www.mns.vn | sales@mns.vn | 090 904 0920 (Trí)

Comments

No posts found

Viết nhận xét

Recent posts

New Products/ On sale

 • New Products

Giải pháp CNTT chất lượng cao do MNS triển khai

 

MNS | Văn phòng năng động đột phá lưu trữ và chia sẻ dữ liệu
MNS | Giải pháp ghi hình camera có khả năng mở rộng không giới hạn

  

MNS | Thi công hạ tầng mạng CNTT chất lượng cao cho doanh nghiệp
MNS | Phá bỏ mọi rào cản với giải pháp Wifi Con Ong của MNS
MNS | Giải pháp âm thanh thông báo, hội nghị, quán cafe, nhà hàng

  

Miễn phí kiểm tra, tư vấn và tăng tốc độ Wifi tận nơi tại Sài Gòn
Bảo hành Synology siêu tốc 24h tại MNS

  

Synology, Làm việc từ xa, sao cho hiệu quả?
Trải nghiệm sự đa dạng thiết bị lưu trữ Synology
Miễn phí giao hàng (*)

Giao hàng, cài đặt, hướng dẫn
sử dụng và xử lý sự cố từ 2h - 8h (*)
tận nơi hoặc online.

Bảo hành siêu tốc trong 24h (*)

Áp dụng cho các sản phẩm Synology
dạng hộp có sẵn trong kho
hoặc dự án do MNS lắp đặt.

30 ngày đổi trả hàng (*)

Đổi trả hàng không cần lý do
đối với sản phẩm Synology dạng hộp
giá dưới 30.000k có sẵn trong kho.