12 lý do làm cho máy tính của bạn trở nên chậm chạp và cách khắc phục

06.04.2018

Máy tính trở nên chậm chạp theo thời gian vì rất nhiều lý do, nhưng đúng nhất trong tất cả chính là cách người dùng sử dụng. Khi bạn tải file, cài đặt chương trình, copy qua lại dữ liệu, phim ảnh,... thì hệ thống sẽ tự động phân ra những mảnh vụn ảo lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng của máy tính. Vì vậy nếu bạn đang tự hỏi: "Tại sao máy tính của tôi lại trở nên chậm chạp thế này?" thì đã đến lúc nên dọn dẹp lại máy tính và vệ sinh chúng rồi đấy.

Vì sao máy tính của bạn luôn hoạt động chậm chạp

Bài viết này được dẫn nguồn từ website Techlicious. Joe Silverman, CEO của Newyork Computer Help sẽ chỉ ra những nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy tính hoạt động chậm chạp. Các bạn có thể tham khảo thêm ở link tại đây.

1. Trình duyệt của bạn có quá nhiều tiện ích

Có một sự thật là không phải tiện ích nào cũng được tạo ra với mục đích tốt. Silverman cho biết thông thường người ta sẽ nghĩ ngay đến việc máy tính chậm là do Virus, nhưng rất nhiều trong số đó là trình cắm thêm hoặc Plugin đi kèm với các phần mềm tải miễn phí. Những tiện ích này đôi khi tự quảng cáo rằng chính chúng sẽ chặn các Pop-up quảng cáo hiện ra hay lướt web an toàn, nhưng thực ra chúng thực sự là những phần mềm quảng cáo làm máy tính của bạn hoạt động chậm bằng cách tải xuống các quảng cáo mỗi lần bạn mở trình duyệt.

Trình duyệt có quá nhiều tiện ích gây quảng cáo mỗi lần truy cập là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn trở nên chậm chạp

Cách fix lỗi: 

Remove hoặc disabled những tiện ích mà bạn thật sự không cần đến chúng ra khỏi trình duyệt.

FireFox: Nhấn vào trình đơn ở bên phải và chọn Add - on/ Extension sau đó bỏ chọn hoặc xóa các tiện ích không cần thiết.

Google Chrome: Nhấn vào nút 3 chấm trên cùng bên phải, chọn More Tool -> Extension, remove các tiện ích mà bạn không sử dụng.

Safari: Nhấn vào Safari ở trên cùng bên trái, chọn Preferences -> Security -> Extensions sau đó disabled hoặc remove các add - on đã chọn.

IE: Tool -> Manage add-ons -> Show All add-ons -> Click chọn và remove.

Edge: Vào settings -> More Extensions -> Remove.

 

2. HDD của bạn bị hư hỏng:

Tất cả các HDD đều có bộ phận chuyển động, các phiến đĩa sẽ quay liên tục khi bạn sử dụng, theo thời gian lâu ngày sẽ bị hư hỏng và bạn không có cách nào để hạn chế vấn đề đó xảy ra. Việc bạn nên làm là tập thói quen sao lưu dữ liệu thường xuyên đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra. Đối với ổ cứng SSD thì không có bộ phận đó, có thể nó sẽ bền hơn HDD nhưng lâu ngày cũng bị hỏng hóc và rất khó để cứu dữ liệu. 

HDD sau một thời gian sử dụng sẽ bị hỏng hóc.

 
Cách fix chúng: Sử dụng các công cụ để kiểm tra tình trạng HDD. Silverman khuyến nghị khách hàng nên sử dụng phần mềm HDtunes có thể kiểm tra sức khỏe của HDD và cho bạn biết rằng HDD đang ổn hay sắp bị hư hỏng. Để bảo vệ HDD một cách tốt nhất, tránh di chuyển, va chạm hay bị rơi vỡ.

 

3. Bạn đang chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc. 

Mỗi máy tính đều có những cấu hình nhất định. Khi bạn chạy nhiều chương trình một lúc sẽ gây ngốn tài nguyên xử lý của CPU và nhiều nhất là RAM. Nếu bộ nhớ RAM không đủ dung lượng để chứa những chương trình mà bạn đang chạy sẽ dẫn đến việc máy tính bị chạy chậm hẳn lại. 

Đóng tất cả những chương trình không cần thiết để hạn chế việc hao tốn tài nguyên máy tính sẽ làm tăng hiệu suất đáng kể

Cách khắc phục vấn đề này chính là việc hạn chế mở quá nhiều chương trình. Đóng tất cả những chương trình không dùng đến, sau đó restart lại máy tính và tiếp tục sử dụng.

 

4. Mở quá nhiều trình duyệt web. 

Đa phần người dùng đều có thói quen mở rất nhiều tab trên trình duyệt để rút ngắn thời gian tìm kiếm và sử dụng, tuy nhiên đây là thói quen có hại vì một số trang web có tính năng tự động refresh lại sẽ khiến RAM cung cấp tài nguyên để hoạt động. 

Mở quá nhiều tab trên trình duyệt sẽ khiến máy tính của bạn chậm chạp

Đóng tất cả những trình duyệt ít sử dụng nhất một cách tinh gọn, cố gắng mở các ít càng tốt để tránh gây tốn tài nguyên cho RAM và CPU sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất làm việc của máy tính.

 

5. Các phần mềm không cần thiết đang chạy ngầm.

Đôi khi không phải do một chương trình chạy Video, music với dung lượng lớn đang chiếm hiệu suât xử lý của máy tính. Thỉnh thoảng một số File System bị lỗi và cứ chạy ngầm liên tục chiếm CPU và RAM khá lớn. 

Để khắc phục vấn đề này bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở Taskbar trên Windows hoặc Activity Morniter trên MAC. Vào mục CPU để xem chương trình nào đang ngốn nhiều hiệu suất của CPU nhất, nếu nó không cần thiết thì có thể chọn cho chương trình đó ngưng hoạt động. 

Ngưng các chương trình không cần thiết đang hoạt động ngầm

Trình duyệt Internet Explorer thường là trình duyệt nặng nề nhất so với các loại khác. IE thường gắn kết với một số file system của máy tính nên cách tốt nhất là bạn chuyển qua xài các trình duyệt khác như Chrome, Firefox,...

 

6. Sử dụng phần mềm diệt Virus không đúng cách.

Việc dùng phần mềm diệt Virus là một trong những điều không thể thiếu để bảo vệ dữ liệu và máy tính của mình, tuy nhiên việc để phần mềm quét chạy ngầm và tính năng auto Scan khi gặp Virus sẽ chiếm rất nhiều tài nguyên của máy tính sở dĩ do các phần mềm này thường rất nặng. 

Sử dụng phần mềm diệt virus không đúng cách sẽ gây chiếm tài nguyên trên máy tính

Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng những phần mềm có tính năng đặt lịch quét, khi đó chúng ta có thể tắt tính năng auto scan và cho hệ thống quét vào ban đêm hoặc khi đã xong việc. Thông thường thì bạn phải trả phí cho những phần mềm như thế này.

 

7. Máy tính dính Virus. 

Thông thường Virus sẽ bị lây lan do việc copy dữ liệu, do lướt web thiếu an toàn và download chương trình trên internet. Các mã độc này sẽ chiếm máy tính của bạn và phá hủy chúng, việc mất dữ liệu và hư hỏng thiết bị xảy ra rất cao nếu chúng ta không có bất kỳ phương án hay hành động nào để chống lại chúng. 

Máy tính bị dính Virus dễ gây nguy hiểm cho thiết bị và mất mát dữ liệu

Khởi chạy chương trình diệt Virus và nhấn Scan now, bạn có thể sử dụng phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay là Avast.

 

8. Có quá nhiều chương trình tự động chạy lúc khởi động máy tính.

 Rất nhiều chương trình hiện này đều có tính năng tự khởi động khi mở máy tính. Trong quá trình cài đặt nếu bạn không để ý thì mặc định hệ thống sẽ để nguyên dấu tích. Thành ra sẽ có rất nhiều chương trình tự bật khi khởi động máy tính không cần thiết làm CPU phải hoạt động hết công suất. 

Có quá nhiều icon trên màn hình Desktop cũng sẽ kéo dài thời gian khởi động. 

Quá nhiều màn hình trên Desktop sẽ kéo dài thời gian khởi động

Cách khắc phục: 

Mac: Vào Applications / Systems Preferences / User Groups / Login Items, sau đó bỏ check ở các chương trình không cần thiết. Xóa các icon không sử dụng trên màn hình Desktop bằng cách move vào thùng rác, trường hợp các file bạn lưu lại để thuận tiện thì nên gộp chúng lại thành một folder.

Windows 8 and 10: Nhấn cửa sổ Windows + X / Task Manager / Startup tab, sau đó click chuột phải vào chương trình bạn muốn remove và chọn disabled.

Windows 7 và cũ hơn: nhấn vào nút start, sau đó tìm kiếm cấu hình hệ thống. Đi đến tab Startup sau đó bỏ check các chương trình mà bạn không muốn chúng khởi động cùng windows.

 

9. Dung lượng HDD chiếm 90%.

Khi HDD của bạn chiếm 90 - 95% dung lượng lưu trữ, sẽ khiến cho máy tính hoạt động ì ạch. Bạn nên tối ưu hóa không gian lưu trữ càng nhiều càng tốt. Có thể sao lưu lên đám mây, HDD gắn ngoài,... và xóa bớt dữ liệu không cần thiết trên máy tính. 

HDD luôn trong tình trạng full dữ liệu sẽ khiến việc khởi động máy tính kéo dài

Bạn có thể tối ưu hóa không gian bằng cách để trống thùng rác (Xóa vĩnh viễn file). Kiểm tra tình trạng ổ cứng của mình bằng cách nhấp vào quả táo và chọn About this Mac (MAC) hoặc click chuột phải vào ổ C (thường là ổ cài hệ điều hành) và chọn properties

Deep Clean máy tính để xóa các file tạm không cần thiết từ các chương trình không sử dụng để ngưng việc downloads các file tạm.

Silverman cho rằng nên loại bỏ phần mềm Bloatware. Toshiba, lenovo và các nhà sản xuất máy tính khác thường hay đưa những phần mềm của họ vào máy tính nhằm mục đích dọn dẹp sạch sẽ hệ thống hay các tiện ích cho người dùng. Trong thực tế thì việc này chỉ có thể sử dụng trên các máy tính windows chạy hệ điều hành XP và cũ hơn. Hệ thống sao lưu các file version cũng chiếm khá nhiều không gian, bạn nên clear bớt chúng để tối ưu hơn không gian lưu trữ.

 

10. Phòng quá nhiều bụi bặm.

Thỉnh thoảng vấn đề xảy ra chưa chắc đã do bên trong thiết bị, bạn có bao giờ chợt nhận ra đã quá lâu không vệ sinh máy tính hay chưa? Việc máy tính chứa quá nhiều bụi bẩn sẽ khiến hệ thống tản nhiệt và làm mát gặp trục trặc, CPU nóng lên sẽ khiến máy bị treo và khởi động lại. 

Đối với laptop, bất kỳ khi nào bạn cảm thấy máy tính nóng lên thì hãy kiểm tra lại các lỗ thông hơi xem có bị kẹt do bụi bẩn hoặc các vật thể nhỏ nào hay không. Không nên đặt máy tính trên các đồ vật mềm như chăn, gối, thảm vải vì chúng dễ hút bụi và khó thoát nhiệt.

Máy tính quá bụi sẽ khiến việc thoát hơi nóng kém dẫn đến máy bị treo

Các khắc phục tốt nhất là nên vệ sinh máy tính định kỳ, lau sạch bủi bẩn bên trong máy. Hút bụi trong phòng thường xuyên để hạn chế việc đóng bụi lên thiết bị.

 

11. RAM không dung lượng lưu trữ.

Thường nếu bạn đã thực hiện việc Deep Clean máy tính, thay đổi thói quen mở nhiều tab trên trình duyệt nhưng máy vẫn chậm thì đã đến lúc bạn cần nâng cấp RAM cho máy tính của mình. 

Một số chương trình chỉnh sửa, biên tập video hình ảnh thường ngốn rất nhiều dung lượng của RAM, nếu ram có dung lượng nhỏ sẽ dẫn đến hệ thống bị treo và ngưng hoạt động, thực tế là có rất nhiều người chạy các phần mềm đồ họa ngay trên laptop có cấu hình không đủ mạnh.

Nâng cấp ram máy tính sẽ khiến chạy các chương trình mượt mà hơn

Việc nâng cấp RAM cũng khá đơn giản, một số laptop không đòi hỏi người dùng phải mở máy ra để lắp đặt mà có khe cắm riêng, dể dàng mở nắp và lắp bổ sung RAM. Tối thiểu bây giờ bạn phải dùng loại 2GB hoặc 4GB mới có thể khiến cho máy tính chạy mượt mà được. 

 

12. Đã đến lúc restart máy tính.

Một số người dùng thường không có thói quen shutdown máy tính sau khi sử dụng, lâu ngày hệ thống hay bị treo, bởi vì nó cũng chỉ là một thiết bị điện tử mà thôi, cũng cần hoạt động và nghỉ ngơi.

Giải pháp tốt nhất và hay được sử dụng nhất chính là việc Restart máy tính mỗi khi bị treo, việc khởi động lại máy tính thường đem lại kết quả tốt và hiệu quả nhất.

Chúc các bạn có thể tự tìm ra những nguyên nhân khiến máy tính hoạt động chậm chạp và khắc phục nó một cách nhanh gọn nhất.

 

Comments

No posts found

Viết nhận xét

Recent posts

New Products/ On sale

  • New Products
  • On Sale

Giải pháp CNTT chất lượng cao do MNS triển khai

 

MNS | Văn phòng năng động đột phá lưu trữ và chia sẻ dữ liệu
MNS | Giải pháp ghi hình camera có khả năng mở rộng không giới hạn

 

 

MNS | Thi công hạ tầng mạng CNTT chất lượng cao cho doanh nghiệp
MNS | Phá bỏ mọi rào cản với giải pháp Wifi Con Ong của MNS
MNS | Giải pháp âm thanh thông báo, hội nghị, quán cafe, nhà hàng

 

 

Miễn phí kiểm tra, tư vấn và tăng tốc độ Wifi tận nơi tại Sài Gòn
Bảo hành Synology siêu tốc 24h tại MNS