0 Your Cart

Làm thế nào để tự khôi phục dữ liệu trên HDD đã bị hư hỏng?

26.03.2018
by anh Kỳ

Ổ cứng bị hư hỏng? Đó là sự thực không thể tránh khỏi, dù cho bạn cứ luôn tâm niệm rằng điều đó sẽ không thể xảy ra với bạn thì thực tế bổng một ngày đẹp trời nào đó, bạn nhận ra rằng tất cả dữ liệu quý báu của mình đã không cánh mà bay.

HDD chỉ là một thiết bị điện tử thông thường và có thể hư hỏng bất kỳ khi nào dù cho bạn không muốn điều đó xảy raHDD chỉ là một thiết bị điện tử thông thường và có thể hư hỏng bất kỳ khi nào dù cho bạn không muốn điều đó xảy ra. Nguồn Business News Daily.

Cách tốt nhất để bảo vệ dữ liệu của bạn tránh khỏi những hậu quả do HDD gây ra đó là việc theo dõi và backup ra bên ngoài một cách thường xuyên nhất, đừng chủ quan với những vấn đề này nhé!

Khôi phục dữ liệu từ những ổ cứng bị Crash

Thật tuyệt vời nếu bạn đã backup những dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn chưa làm điều đó, và HDD vẫn có khả năng hoạt động thì bạn có thể khôi phục lại dữ liệu của mình từ HDD bị hư với một ứng dụng riêng biệt có thể download dễ dàng từ Setapp (Bạn có thể tìm hiểu thêm về Setapp ở đây). Dịch vụ này cung cấp trên 100 những ứng dụng hữu ích cho hệ điều hành macOS và có thể sử dụng bất cứ khi nào bạn cần.

Setapp cung cấp cho bạn hơn 100 ứng dụng có tính phí rất hữu ích dành cho hệ điều hành macOS
Setapp cung cấp cho bạn hơn 100 ứng dụng có tính phí rất hữu ích dành cho hệ điều hành macOS.

Setapp hiện có hai ứng dụng có thể giúp bạn theo dõi tình trạng sức khỏe của ổ cứng. CleanMyMac có một thanh công cụ trong đó nó sẽ gởi một bản report cho bạn về tình hình hoạt động ổ đĩa chính của MAC, cảnh báo bạn những sự cố nguy hiểm có thể xảy ra trong tương lai. Ứng dụng thứ 2 là iStartMenus sẽ thu thập một số lượng lớn thông tin về việc kiểm tra hiệu suất và báo cáo lại cho bạn bằng cách gởi report, bao gồm tình trạng sức khỏe của HDD. Cả hai ứng dụng này đều có thể check những tình trạng liên quan chỉ với một cú click chuột trên các item ở thanh công cụ.

Setapp cung cấp hai ứng dụng quan trọng có thể kiểm tra tình trạng ổ cứng và gởi report về cho bạn.Setapp cung cấp hai ứng dụng quan trọng có thể kiểm tra tình trạng ổ cứng và gởi report về cho bạn. Nguồn: Setapp

Việc theo dõi HDD không phải là hành động thay thế việc backup dữ liệu thường xuyên. Setapp có một số công cụ có thể làm được cả hai điều đó. ChronoSync Express cho phép bạn đồng bộ bất kỳ folder nào với những ổ cứng riêng biệt. Điều này có nghĩa rằng bạn luôn luôn có một bản copy ngay cả khi HDD bị hư. Get Backup Pro cũng có trong Setapp cho phép bạn tạo các task backup thường xuyên các tập tin lưu trữ hay những folders, hoặc nhân bản toàn bộ ổ cứng. Sao lưu dự phòng luôn là một thói quen an toàn nhất để ngăn ngừa việc mất mát dữ liệu khi HDD bị hư hỏng. Và với những công cụ tuyệt vời này ở trên Setapp sẽ giúp bạn bớt lo âu hơn vì những vấn đề đó.

Làm thế nào để khôi phục bất kỳ dữ liệu từ HDD bị hư?

Nếu bạn không thực hiện việc sao lưu dữ liệu, thực ra vẫn còn hy vọng nhờ ứng dụng Disk Drill. Nó có thể scan lại HDD bị hư và khôi phục lại bất kỳ dữ liệu nào mà nó tìm thấy. Dưới đây là cách sử dụng.

 1. Chuẩn bị việc khôi phục dữ liệu:

  Nếu ổ cứng hư là ổ cứng gắn ngoài, bạn cần phải khôi phục lại files vào ổ đĩa chính của MAC. Tuy nhiên, nếu ổ đĩa chính của MAC bị hư (Trong trường hợp đó bạn sẽ cần phải bắt đầu từ ổ cứng gắn ngoài, cài đặt lại macOS, sau đó cài đặt Setapp và Disk Drill), bạn cần phải khôi phục vào ổ cứng gắn ngoài. Không bao giờ khôi phục dữ liệu từ một ổ cứng hư sang một ổ cứng cũng bị hư, đây là điểu hiển nhiên rồi đúng không ạ! :)

  Khi bạn quyết định khôi phục dữ liệu, bạn cần phải cắm HDD gắn ngoài vào máy tính, sau đó mở Setapp và khởi chạy Disk Drill.

  Khởi chạy Disk Drill để tiến hành tìm kiếm và khôi phục dữ liệu

  Chọn HDD bị hư và click "Recover" để khởi động việc quét dữ liệu. Nếu HDD bị hư không hiện ra, hãy khởi chạy Disk Utility trong thư mục MAC Utilities và nếu nó hiện ra ở trong này, click vào nó và click tiếp First Aid.

 2. Xem lại kết quả mà Disk Drill đã quét

  Khi Disk Drill đã hoàn thành việc quét dữ liệu trên HDD, nếu bạn thấy một list danh sách các dữ liệu của bạn và hiện lên màn hình chính. Nếu bạn muốn khôi phục mọi thứ, bạn không cần phải xem lại các file đó. Nhưng nếu bạn muốn tìm những file cụ thể thì bạn có thể sử dụng bộ lọc nằm trên cùng của cửa sổ chính để thu hẹp lại việc tìm kiếm.


  Disk Drill hỗ trợ bạn cả những file nằm ở trên HDD bị hư hỏng

 3. Xem trước kết quả Scan

  Nếu bạn đơn giản chỉ muốn khôi phục các file mà Disk Drill tìm thấy, bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu bạn muốn tìm kiếm các file cụ thể, bạn sẽ cần phải xem trước tất cả các file dạng này, vì tên của file này không hiện ra trong quá trình khôi phục. Để xem lại file, hãy click vào icon nằm ở kế bên cửa sổ chính. Nếu file đó là file âm thanh hoặc video, cách tốt nhất là bạn nên nghe hoặc xem lại để chắc chắn rằng nó không bị hư hỏng.

  Những file âm thanh hoặc video, bạn nên xem lại để chắc chắn rằng chúng không bị hỏng.
 4. Khôi phục dữ liệu.

  Khi bạn sẵn sàng để bắt đầu quá trình khôi phục, hãy chọn một đích đến trong thanh cuộn thả xuống nằm ở kế nút Recover. Nằm ở dưới cửa sổ, chọn "Folders" từ menu để thấy tất cả các file khôi phục nằm ở trong folder. Click vào checkbox ở các folder kế tiếp - sau đó chọn tất cả các file trong mỗi folder sẽ nhanh hơn việc chọn từng file. Nếu bạn muốn khôi phục những file đặc biệt, chọn  "Files" trong menu và chỉ check những file mà bạn muốn lưu. Khi đã xong các tác vụ đó hãy click vào nút "Recover".

  File mà bạn đã chọn sẽ được khôi phục trong folder bạn chọn trước đó. Bạn có thể xem trước chúng, mở chúng và sửa đổi lại nếu bạn muốn miễn là chúng không bị hư hỏng.

  Disk Drill có hai việc cài đặt có thể giúp bạn trong trường hợp dữ liệu bị mất trong tương lai. Đảm bảo việc phục hồi, tái tạo một bản copy của từng file trong folder mà bạn đã chọn, bao gồm thùng rác, và Recovery Vault, điều này sẽ tạo ra một bản đồ dữ liệu trên MAC để giúp cho Disk Drill dễ dàng tìm kiếm nếu HDD bị hư.

  Tuy nhiên cả hai việc cài đặt này đều không thể thay thế việc sao lưu dữ liệu thường xuyên, Vì vậy bạn nên cài đặt ChronoSync hoặc Get Backup Pro để tạo ra những bản sao lưu dữ liệu quan trọng càng sớm càng tốt.

  Bài viết được copy từ Setapp, các bạn có thể tham khảo link ở đây.

 

Ngoài ra, để tránh những phiền phức mà bạn cần phải thực hiện ở các bước trên. Hãy đầu tư ngay thiết bị SYNOLOGY và gắn tối thiểu 2 ổ cứng chạy ở chế độ bảo vệ dữ liệu, khi đó nếu chẳng may 1 HDD bị hư, thì dữ liệu của bạn vẫn an toàn ở HDD còn lại.

Để gia tăng tính an toàn, bạn cũng có thể đầu tư 2 thiết bị Synology đặt ở 2 nơi, và cho phép đồng bộ những dữ liệu cực kì quan trọng với nhau, giúp giảm thiểu các rủi ro thiên tai, hoặc mất cắp thiết bị.

Synology giúp bạn thực sự sỡ hữu dữ liệu của chính mình, tự do sử dụng và quản lí theo cách mình mong muốn, tránh bị dòm ngó bởi Hacker hay các dịch vụ lưu trữ đám mây khác.

MNS có thể giúp bạn lên được giải pháp phòng bệnh, để tránh rác rối cứu dữ liệu nếu HDD chẳng may gặp vấn đề.

Nếu HDD được gắn lên NAS và bị rủi ro mất dữ liệu, MNS vẫn có những công cụ chuyên dụng, và những kĩ sư có kiển thức, có thể giúp bạn khôi phục lại các dữ liệu đó với chi phí hợp lý. Hãy liên hệ ngay với MNS để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

www.mns.vn | sales@mns.vn | 0283 811 6606 | 090 904 0920

 

Comments

Hồi trước mình có xài ổ gắn trong máy tính, sau đó ổ bị hư, đem ra trung tâm khôi phục hết 3tr5 mà đau xót hết cả ruột.

Sau lần đó, mình quyết tâm mua NAS, và mình mua em DS1515+ từ MNS xài 4 năm nay rồi vẫn chạy tốt. Dịch vụ tuyệt vời... luôn hết mình vì khách hàng.

New post
Recent posts Recent posts