Cách khai thác hiệu quả SSD tốt nhất trên laptop

15.03.2018

Thay vì trang bị SSD dung lượng lớn và đắt tiền, bạn vẫn có thể áp dụng những thủ thuật dưới đây để tối ưu hóa không gian lưu trữ của SSD mà không tốn nhiều chi phí.

lắp đặt camera tphcm

 

Lưu trữ trực tuyến

Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến là cách giảm tải dung lượng SSD hiệu quả. Sao chép những dữ liệu ít dùng đến và cả những tập tin cần chia sẻ hoặc làm việc cộng tác để giải phóng không gian lưu trữ hạn hẹp của SSD.

Tùy nhu cầu, không gian lưu trữ mà bạn có thể chọn một trong các dịch vụ trực tuyến miễn phí phù hợp như Box, Dropbox, Google Drive, SugarSync… Tuy nhiên, không nên lưu những dữ liệu quan trọng trên các dịch vụ đám mây này.

lắp đặt camera quan sát

Bổ sung thẻ SD, flash USB

 
camera giám sát
Mẫu Kingston Digital DataTraveler Micro dung lượng 16 GB.

Mở rộng không gian lưu trữ bằng thẻ SD hoặc flash USB là giải pháp nhỏ gọn, tính di động cao. Máy tính xách tay thường tích hợp sẵn đầu đọc thẻ nhớ (memory card reader), trong đó có thẻ SD phổ dụng. Lưu ý là thẻ SD dung lượng lớn hơn 32GB sử dụng định dạng SDXC, vì vậy hãy kiểm tra đầu đọc thẻ của máy tính để đảm bảo tính tương thích. Với flash USB, có thể chọn những sản phẩm kích cỡ nhỏ gọn (ultra-low profile) như Cruzer Fit, SanDisk Ultra Mini hoặc Kingston Digital DataTraveler Micro.

Ổ cứng di động

lắp đặt camera giám sát tphcm

WD My Passport Ultra có thiết kế mỏng gọn, dung lượng lớn cùng tiện ích giúp đồng bộ dữ liệu trực tuyến qua Dropbox.

Ổ cứng di động thích hợp cho việc lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn, phim ảnh độ nét cao hoặc nhạc định dạng lossless. My Passport Ultra của WD có thiết kế mỏng gọn, dung lượng lớn và đặc biệt là tiện ích đi kèm SmartWare Pro giúp đồng bộ dữ liệu trực tuyến, giảm thiểu nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Thẻ SD, flash USB và ổ cứng di động hỗ trợ đắc lực người dùng trong việc lưu trữ dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên, nguy cơ rò rỉ thông tin, “biếu không” những dữ liệu quan trọng cũng rất cao khi đánh mất thiết bị hay tệ hơn nữa là thất lạc máy tính xách tay. Do đó hãy mã hóa dữ liệu hay thiết lập mật khẩu truy cập trên thiết bị lưu trữ với một trong những công cụ có sẵn như BitLocker của Windows Vista, Windows 7 bản Ultimate hoặc Business, Windows 8 Pro và Enterprise.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tiện ích miễn phí của hãng thứ ba như TrueCrypt hoặc chọn mua thiết bị lưu trữ tích hợp sẵn công cụ bảo mật ở cấp phần cứng hoặc mềm.

Thiết lập bộ nhớ ảo

lắp đặt camera

Chủ động xác lập dung lượng bộ nhớ ảo nhằm tránh lãng phí dung lượng SSD.

Bộ nhớ ảo (virtual memory) là một phần không gian ổ cứng được Windows dùng làm nơi lưu tạm dữ liệu khi bộ nhớ RAM đã sử dụng hết. Tuy nhiên, với cấu hình laptop hiện nay thường trang bị từ 4 đến 8 GB RAM nên bạn có thể xem xét việc vô hiệu hóa bộ nhớ ảo (virtual memory) của Windows nếu không chạy những ứng dụng hoặc game nặng, yêu cầu bộ nhớ lớn.

Trường hợp máy tính chỉ có 2 GB RAM, ngoài việc nâng cấp RAM, bạn có thể tối ưu bộ nhớ ảo, giúp hệ thống hoạt động nhanh hơn và tránh lãng phí dung lượng SSD. Cụ thể trong Windows 8, nhấn phải chuột trên Computer > Properties và nhấn chọn mục Advanced system settings trong cửa sổ System mới xuất hiện và thực hiện như trên.

Một thành phần khác của hệ điều hành cũng chiếm nhiều không gian đĩa cứng là System Restore. Để hạn chế sự phí phạm này, nhấn phải chuột lên biểu tượng My Computer > Properties > System Restore, kéo thanh trượt xuống mức 3% (hoặc thấp hơn) và nhấn OK.

Nếu sử dụng MS. Outlook để gửi, nhận email, bạn cũng nên cắt giảm dung lượng hộp thư lưu trữ bằng cách nén chúng. Trong MS. Outlook 2007, nhấn chọn File > Data File Management. Chọn thư mục Personal Folder (.pst) trong danh sách liệt và chọn Setting > Compact Now.

Dọn dẹp tập tin tạm

 giá camera ip

Sử dụng tiện ích Disk Cleanup có sẵn của Windows hoặc công cụ miễn phí CCleaner của hãng thứ ba để tìm và xóa những tập tin, thư mục tạm, các tập tin hệ thống ngẫu nhiên (random system file) phát sinh trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, Ccleaner còn có khả năng xóa lịch sử duyệt web, các bản lưu tạm (cache) của trình duyệt, các tập tin tạm, các điểm khôi phục hệ thống (system restore point).

Bạn cũng cần kiểm tra tập tin trong các thư mục như “temp”, “misc”, “download”… do ứng dụng tạo ra. Các tập tin này thường không quan trọng, bạn có thể xóa chúng để tăng thêm không gian cho ổ cứng.

Gỡ những ứng dụng không dùng đến

cài đặt camera ip

Gỡ bỏ những ứng dụng không dùng đến để giải phóng không gian lưu trữ hạn hẹp của SSD.

Một số người dùng có thói quen cài đặt tất cả ứng dụng họ biết nhưng lại ít dùng đến chúng. Vì vậy, để sử dụng hiệu quả không gian SSD vốn hạn hẹp, bạn nên gỡ bỏ các ứng dụng không dùng đến hoặc có tính năng trùng lặp. Trong Control Panel, nhấn chọn Programs and Features, lướt qua danh sách liệt kê, chọn ứng dụng và nhấn chọn uninstall để gỡ bỏ khỏi máy tính.

Với những bộ ứng dụng phức tạp, bạn cũng nên cài đặt một cách có chọn lọc những thành phần cần thiết theo nhu cầu sử dụng. Chẳng hạn với MS. Office, chọn change (thay vì uninstall như trên) và bỏ bớt những ứng dụng không cần thiết.

 

Bài viết được copy từ trang web vnexpress.net của tác giả Đông Quân, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết tại đây

 

Xin vui lòng gởi mọi yêu cầu theo thông tin dưới đây, MNS sẽ chủ động liên hệ đến bạn trong thời gian nhanh nhất.

www.mns.vn | www.giaiphapnas.com
one@mns.vn | support@mns.vn
0283 811 6606 | 090 904 0920 (trí)

 

Comments

No posts found

Viết nhận xét

Recent posts

New Products/ On sale

  • New Products

Giải pháp CNTT chất lượng cao do MNS triển khai

 

MNS | Văn phòng năng động đột phá lưu trữ và chia sẻ dữ liệu
MNS | Giải pháp ghi hình camera có khả năng mở rộng không giới hạn

  

MNS | Thi công hạ tầng mạng CNTT chất lượng cao cho doanh nghiệp
MNS | Phá bỏ mọi rào cản với giải pháp Wifi Con Ong của MNS
MNS | Giải pháp âm thanh thông báo, hội nghị, quán cafe, nhà hàng

  

Miễn phí kiểm tra, tư vấn và tăng tốc độ Wifi tận nơi tại Sài Gòn
Bảo hành Synology siêu tốc 24h tại MNS

  

Synology, Làm việc từ xa, sao cho hiệu quả?
Trải nghiệm sự đa dạng thiết bị lưu trữ Synology
Miễn phí giao hàng (*)

Giao hàng, cài đặt, hướng dẫn
sử dụng và xử lý sự cố từ 2h - 8h (*)
tận nơi hoặc online.

Bảo hành siêu tốc trong 24h (*)

Áp dụng cho các sản phẩm Synology
dạng hộp có sẵn trong kho
hoặc dự án do MNS lắp đặt.

30 ngày đổi trả hàng (*)

Đổi trả hàng không cần lý do
đối với sản phẩm Synology dạng hộp
giá dưới 30.000k có sẵn trong kho.