0 Your Cart

Đây là lý do khiến việc truy cập internet của bạn hay gặp truc trặc và giải pháp xử lý triệt để nhất!

24.03.2018
by anh Trí

Nghe thì hơi khôi hài, nhưng đây là sự thực mà một bộ phận các gia đinh, hộ kinh doanh hay các doanh nghiệp nhỏ, đang phát triển ngày nay chưa thực sự quan tâm. Nếu bạn cũng hoài nghi và muốn biết vì sao, xin vui lòng bỏ ra 5-10' quý báu tham khảo bài viết của MNS dưới đây, MNS chắc chắn rằng bạn sẽ phải suy nghĩ lại và nghiêm túc hơn trong việc đầu tư một hệ thống mạng vững chắc cho chính mình.

Hạ tầng mạng sơ sài đang là vấn đề quan trọng gây tổn hại đến doanh nghiệp của bạnHạ tầng mạng gây tổn hại như thế nào đối với doanh nghiêp? Nguồn Falkvinge on liberty, MNS mượn để minh họa cho bài viết.

Vậy lý do ở đây là gì? 

Điều đầu tiên mà MNS thấy rằng có đến 80% người dùng không thực sự hiểu rõ cốt lõi của hạ tầng mạng, ngoài những % số người được học hay hiểu rõ về cấu trúc hoặc hạ tầng mạng thì họ biết cần phải làm gì, số % còn lại chỉ hiểu đơn giản rằng muốn làm việc trực tuyến thì máy tính, điện thoại phải được kết nối đến internet, họ cần một đường truyền mạng mạnh, những vấn đề khác thì không biết!!!

"Ôi, hàng tháng chúng tôi phải trả khá nhiều chi phí cho việc thuê đường truyền, nhưng internet thì lúc được lúc không, wifi thì chập chờn rất bực mình, phải làm sao ???"

Đường truyền mạnh chỉ là một trong các yếu tố quan trọng khi xây dựng hệ thống mạng, để MNS giải thích từng vấn đề cho bạn nhé!

Wifi, đường truyền là một trong các yếu tố quan trọng khiến hệ thống mạng của bạn gặp vấn đềWifi thì ngay trước mặt nhưng kết nối hoài không được?? Nguồn ảnh: The New York times

Phân biệt mạng ethernet và gigabit: (Mạng 100Mbps, 1000Mbps)

Để giải thích cho dễ hiểu thì là đó tốc độ truyền dữ liệu được tính bằng giây.

 • 1MBps = 8Mbps
 • Mbps đọc là Megabit per second
 • MBps đọc Megabyte per second
 • Như vậy mạng 100Mbps = 12.5MBps, 1000Mbps = 125MBps (Mạng gigabit)

Khi bạn thuê một đường truyền internet thì nhà mạng hay quảng cáo rằng bạn muốn dùng gói bao nhiêu "Mê"? Nhưng phần lớn người dùng họ chỉ hiểu rằng số Mê càng lớn thì mạng càng mạnh, trên thực tế là họ chỉ tính bằng Megabit chứ không phải megabyte. 

Ví dụ bạn thuê đường truyền cáp quang 24Mbps thì tốc độ của bạn chỉ là 3MBps mà thôi, nhưng lúc sử dụng lại hay bị bóp băng thông lại dẫn đến tốc độ thực sự chỉ xấp xỉ 3MBps. Nên thông thường các thiết bị nhà mạng lắp cho bạn mặc định là 100Mbps.

Điều này quan trọng ra sao?

Nếu bạn sử dụng trong nhà hàng chục thiết bị gồm máy tính, điện thoại, máy tính bảng,... hay có những lúc sử dụng internet giờ cao điểm, bạn sẽ thấy rõ ràng internet rất chậm, ì ạch, thậm chí không hoạt động và phải restart modem, wifi liên tục. Đơn giản vì băng thông mà bạn đang dùng phải chia đều cho tất cả các thiết bị đó, một phần nữa là thiết bị chính không đủ mạnh nên dẫn đến tình trạng nghẽn cổ chai, lưu lượng internet không đủ để cung cấp cho người sử dụng, modem, router wifi hoạt động hết công suất sẽ bị treo. Điều này giải thích cho bạn hiểu tại sao internet hay chập chờn hoặc wifi không bắt được sóng.

 Bạn sẽ làm gì khi wifi không hoạt động?
Bạn sẽ như thế nào nếu đang làm việc mà mất wifi??? Hình ảnh minh họa từ Jokideo.

Đối với doanh nghiệp, làm việc và chia sẻ file nội bộ là việc thường xuyên xảy ra, những file có dung lượng lớn như file thiết kế, đồ họa, dựng phim, lưu trữ ảnh chất lượng cao đôi khi chiếm cả chục, cả trăm Gigabyte.

Bạn thử tưởng tượng mà xem, nếu sử dụng các thiết bị có tốc độ 100 megabit thì mỗi giây bạn chỉ truyền được 2MB hoặc 4MB ở tốc độ lý tưởng. Giả sử copy 1 file phim có dung lượng 2GB thì bạn phải mất hơn 30 phút. Nhưng nếu truyền ở tốc độ gigabit thì bạn chỉ mất khoảng hơn 1 phút mà thôi. Không cần phải giải thích gì thêm về lợi ích ở đây nữa đúng không ạ? :D

Mạng 1gigabit sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc
Tốc độ mạng gigabit lý tưởng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí rất nhiều. Hình ảnh từ Speedtest.

 

Giải quyết vấn đề này như thế nào?

Nếu bạn chỉ đơn thuần kết nối internet để lướt web thông thường, nhu cầu không quá nhiều thì mạng 100Mbps cũng dư sức làm được điều đó. Nhưng nếu bạn đang dùng cho gia đình, sử dụng hệ thống giải trí trong nhà như stream video nội bộ, trực tuyến, hay dùng cho chính doanh nghiệp của mình thì MNS thành thật khuyên bạn nên xây dựng cho mình một hệ thống mạng gigabit ngay từ bây giờ.

 1. Một đường truyền cáp quang đủ mạnh.

  Giờ đây bạn dễ dàng thuê một đường truyền cáp quang mạnh với chi phí vừa phải rất dễ dàng. Nhiều nhà mạng vì cạnh tranh nhau nên tung ra rất nhiều khuyến mãi cho người dùng. Ví dụ gói cáp quang VNPT 24Mbps (khoảng 3MBps) hàng tháng là 200.000 vnđ, thoải mái cho 4 - 5 người dùng cùng một lúc. 

  Cáp quang mạng sẽ giúp bạn truy cập internet nhanh chóng hơn so với cáp đồng

 2. Toàn bộ thiết bị sử dụng đều đạt chuẩn gigabit

  Nhiều máy tính trước kia chỉ có card mạng là 100Mbps do công nghệ cũ, ngày nay các máy laptop đều đươc trang bị cổng mạng 1Gigabit. Đối với các máy tính để bàn thì dễ dàng thay được với card mạng có bày bán sẵn trên thị trường với chi phí từ 200.000 vnđ.

  Bên cạnh đó, các thiết bị được tặng kèm khi thuê đường truyền như modem, wifi bạn nên thay thế bởi các sản phẩm có tốc độ gigabit. Điều này rất quan trọng, nếu các thiết bị client của bạn là 1GB nhưng modem/router chỉ 100Mbps thì bạn cũng chỉ sử dụng được 100Mbps mà thôi. Chi phí cho việc nâng cấp này khoảng từ 1 triệu đồng trở lên. 

  Bạn dễ dàng thay thế card mạng LAN gigabit với chi phí không quá đắt cho máy tính của mình

  Đối với hệ thống mạng LAN nhiều máy tính, thiết bị switch đóng vai trò cực kỳ quan trọng, là nơi trung gian truyền tín hiệu thông qua modem, router, vì trên các thiết bị chính này sẽ bị giới hạn cổng LAN kết nối. có nhiều loại Switch với chi phí từ 500.000 vnđ trở lên như: 5 ports (cổng), 8 ports, 16 ports, 24 ports, 48 ports, tùy thuộc vào số lượng máy tính sử dụng mà chúng ta chọn thiết bị tương ứng.

 3. Dây dẫn tín hiệu, mạng có dây và mạng không dây

  Mạng dây (Cable) sẽ ổn định hơn rất nhiều lần so với mạng không dây (Wifi).

  Mạng dây phù hợp với các thiết bị cố định: máy tính bàn, laptop đặt trên bàn làm việc cố định, tivi, các thiết bị sử dụng cổng LAN. Một mạng dây ổn định bị ảnh hưởng bởi các yếu tố: chất liệu dây dẫn, đầu kết nối mạng. Bạn dễ dàng tìm thấy hàng trăm nơi bán dây tín hiệu (Khoảng vài trăm ngàn/ 1 thùng/ 300m) và đầu mạng (vài chục ngàn /100 đầu) với giá cực kỳ rẻ. Tuy nhiên những sản phẩm này được sản xuất với vật liệu kém chất lượng nên khi bạn sử dụng sẽ dẫn đến hiện tượng suy hao tín hiệu, chập chờn không ổn định. Thay vì vậy, chúng ta nên dùng những sản phẩm có tên tuổi với chi phí cao hơn nhưng đảm bảo việc truyền dữ liệu và tín hiệu luôn ổn định như AMP, Comscope, Dintek,...

  Sử dụng các dây dẫn chất lượng cao giúp việc truyền tín hiệu luôn ổn định

  Mạng không dây (Wifi) thường sẽ bị chắn sóng bởi các bức tường, trần nhà,... Nên lựa chọn vị trí đặt wifi cực kỳ quan trọng, bạn nên phân chia đều các vị trí này đảm bảo những nơi cần sử dụng sẽ được wifi phủ rộng nhất. Ngoài ra, chúng ta nên tính toán kỹ số lượng người tối đa truy cập cùng một lúc, khoảng cách xa nhất có thể sử dụng để lựa chọn thiết bị wifi thích hợp như wifi tầm xa, wifi chuyên dụng, wifi phát sóng mạnh,... Giá cả cũng tùy thuộc vào tính năng và thương hiệu nên sẽ giao động từ trên 1 triệu đồng.

  Sử dụng thiết bị wifi phù hợp với nhu cầu sử dụng sẽ đem lại hiệu quả cao nhấtĐiều quan trọng nhất trước khi sử dụng các thiết bị này là bạn phải có được một sơ đồ cấu trúc mạng rõ ràng, điều này rất quan trọng giúp bạn dễ khắc phục các sự cố xảy ra sau khi sử dụng. Hãy liên hệ ngay với MNS để được hỗ trợ tư vấn miễn phí, việc chuẩn bị kỹ càng về kiến thức và sự hiểu biết sẽ giúp cho bạn có một hệ thống mạng vững chắc, đúng nhu cầu và tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian.

www.mns.vn | sales@mns.vn | 090 904 0920 (trí)

Comments

No posts found

New post
Recent posts Recent posts