0 Your Cart

Bật mí cách lựa chọn ổ cứng SSD của hãng nào?

14.03.2018
by anh Kỳ

SSD là gì?

SSD có tên đầy đủ là Solid State Drive – ổ cứng ở thể rắn hay còn gọi là ổ cứng vật lý. Cũng giống với ổ cứng HDD, ổ cứng SSD sử dụng để cài hệ điều hành, chứa các file dữ liệu, văn bản… nhưng nguyên lý hoat động và chất lượng thì hoàn toàn khác. Dữ liệu trên ổ cứng SSD được lưu trữ trong các Chíp  Flash nên nó không bị ảnh hưởng bởi việc phân mảnh ổ cứng như ổ HDD, và tốc độ đọc/ ghi, truy xuất dữ liệu của ổ SSD cực nhanh, nhanh gấp hàng trăm lần so với ổ HDD. Ổ cứng SSD có 2 thành phần chính mà bạn cần quan tâm đó là Flash và Controller, đây là 2 thành phần sẽ quyết định đến chất lượng của một ổ cứng SSD.

thiết bị lưu trữ synology

Ưu điểm của ổ cứng SSD ?

 1. Tốc độ và hiệu suất làm việc của máy tính được cải thiện rõ rệt. Bạn sẽ không bao giờ gặp phải lỗi Full Disk 100% như khi sử dụng ổ cứng HDD, và trong quá trình sử dụng các ứng dụng, phần mềm rất hiếm khi gặp tình trạng bị giật, lag, đơ..
 2. Tốc độ khởi động vào máy tính cực nhanh.
 3. Mọi thao tác xử lý ví dụ như sử dụng phần mềm, đọc, ghi và truy xuất dữ liệu đều nhanh hơn ổ cứng HDD rất nhiều.
 4. Ổ cứng SSD có khả năng chống sốc, không gây tiếng ồn khi hoạt động và đặc biệt là không bị nóng như ổ HDD. Điều này là cực kỳ quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của ổ cứng và còn liên quan đến các thiết bị/ linh kiện khác.
 5. Tính bảo mật cao, đặc biệt là chíp điều khiển.
 6. Tiêu thụ ít điện năng hơn so với ổ cứng HDD. Kể ra cho có chứ thực ra nó cũng chả đáng là bao nhiêu, nhưng điều này đồng nghĩa với việc ổ cứng của bạn sẽ mát hơn so với khi sử dụng ổ cứng HDD.

=> Nói chung là một khi bạn đã sử dụng ổ cứng SSD để làm hệ điều hành chính thì chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng và sẽ không bao giờ muốn quay trở lại sử dụng ổ HDD nữa. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời này thì nó cũng có một vài nhược điểm khiến nó không được sử dụng phổ biến và rộng rãi như ổ cứng HDD.

nen-mua-o-cung-ssd-cua-hang-nao-1

Nhược điểm của ổ cứng SSD

Khen nhiều rồi, bây giờ phải chê tý cho nó công bằng chứ nhỉ :D. Có nhiều nhược điểm tuy nhiên không có cái nào nói đến chất lượng cả, mà chủ yếu là do:

 1. Giá thành quá chát: Giá của ổ cứng SSD thường gấp 10 lần so với ổ HDD, điều này cũng dễ hiểu thôi các bạn ạ, đồng tiền thường đi liền với chất lượng mà.
 2. Dung lượng thấp: Đa số các máy tính Laptop đời mới bây giờ thường được tích hợp ổ cứng HDD lên đến 500GB và thậm chí là 1TB mà giá thành chỉ trong khoảng 10 – 13 triệu. Nhưng một cái ổ cứng SSD dung lượng tầm 500 GB thôi giá thành của nó đã lên tới 7, 8 triệu rồi. Khét lẹt 

Kinh nghiệm sử dụng: Đối với người sử dụng máy tính thông thường thì mình khuyên bạn chỉ cần mua  ổ cứng SSD dung lượng 128GB để cài hệ điều hành và các phần mềm để sử dụng thôi. Còn dữ liệu thì chúng ta sẽ lưu trữ ở ổ cứng HDD, điều này vẫn đảm bảo được hiệu suất và tốc độ làm việc của hệ điều hành, vừa tiết kiệm được rất nhiều tiền cho bạn.

ổ cứng lưu trữ dữ liệu

Bảng so sánh giữa ổ cứng SSD và HDD

ĐẶC ĐIỂMSSD (SOLID STATE DRIVE)HDD (HARD DISK DRIVE)
Giá thành Đắt, với ổ cứng dung lượng 128GB thì có giá khoảng 1.5 triệu Rẻ, với khoảng 1.5 triệu bạn có thể mua được ổ cứng 1TB
Độ ồn Không có tiếng ồn Sẽ phát ra tiếng ồn khi hoạt động, do nó phải quay khi hoạt động
Độ rung Không rung Rung nhẹ khi hoạt động
Nhiệt độ Nhiệt độ tỏa ra ít, nên không bị nóng máy khi hoạt động Nhiệt độ tỏa ra nhiều hơn ổ SSD
Tốc độ đọc/ghi file Cực nhanh (trung bình từ 220 MB/s đến 550 MB/s ) Chậm hơn (trung bình từ 50 MB/s đến 120 MB/s )
Thời gian khởi động Cực nhanh Chậm hơn
Mã hóa Một số loại có hỗ trợ công nghệ Full Disk Encryption (FDE) Một số loại có hỗ trợ công nghệ Full Disk Encryption (FDE)
Tốc độ mở file Nhanh hơn ổ cứng HDD khoảng 30% Chậm
Từ tính Không bị ảnh hưởng Có ảnh hưởng do ổ cứng HDD lưu trữ dữ liệu trên bề mặt của từ

Nên chọn ổ cứng SSD của hãng nào ?

Ổ cứng SSD đã ra đời được khá lâu rồi nên nói chung là các hãng sản xuất đã tương đối đồng đều nhau về chất lượng. Tuy nhiên sẽ vẫn có một vài hãng nổi bật và được người dùng đánh giá cao hơn ví dụ như hãng Intel, mình đặc biệt thích các sản phẩm của Intel bởi vì sản phẩm của họ rất bền và ít gây ra lỗi trong quá trình sử dụng. Họ đặt tính ổ định là tiêu chí mấu chốt, mặc dù tốc độ của ổ cứng SSD của Intel có thể chậm hơn so với các hãng khác một chút nhưng bù lại tỷ lệ lỗi khi sử dụng lại là thấp nhất. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các hãng khác như SamSung, Plextor, Crucial, KingSton…

Lời khuyên: Các bạn nên lựa chọn và sử dụng sản phẩm của Nhật Bản, bởi vì các sản phẩm của họ được sản xuất theo một quy trình rất nghiêm ngặt và tính chuyên nghiệp cao nên các sản phẩm đều rất đồng đều và ổn định.

thiết bị lưu trữ ổ cứng

Ổ cứng SSD có mấy loại ?

Về cớ bản thì ổ cứng SSD có 3 loại chính đó là SLCMLC và TLC, cụ thể như sau:

 • SLC (NAND Single Layer Cell): Sử dụng ô nhớ 1 cấp, có nghĩa là nó sẽ có 1 bit dữ liệu được lưu trên 1 ô nhớ > Loại này thì tốc độ không quá cao nhưng lại có tính ổn định cao nhất, bền nhất (có thể ghi xóa được 100 nghìn lần)  => giá thành của nó cũng cao nhất > chính vì thế chỉ thích hợp sử dụng trong các doanh nghiệp, công ty lớn.
 • MLC (NAND Multi Layer Cell): Sử dụng ô nhớ nhiều cấp, sử dụng 2 bit dữ liệu được lưu trên 1 ô nhớ > tốc độ cao nhưng tính ổn định thì không bằng SLC (so với SLC thì MLC kém hơn khoảng 10 lần) > thích hợp với người sử dụng phổ thông.
 • TLC (NAND Triple Layer Cell): Tốc độ cao nhưng độ bền lại kém nhất, chỉ đạt tối đa 1000 lần ghi xóa, tức kém hơn loại SLC hàng trăm lần.

o-cung-ssd

Có 2 loại ổ cứng SSD cho Laptop hiện nay đó là:

 • SSD chuẩn 2.5″ : Loại này rất phổ biến hiện nay, kích thước của nó bằng với ổ HDD.
 • SSD chuẩn M.2: Loại này thì chỉ được trang bị trên các dòng máy cao cấp.

Ngoài ra, trên máy tính bàn còn có thêm chuẩn chuẩn mSATA, chuẩn M.2 PCIe.

Cần lưu ý gì khi sử dụng ổ cứng SSD ?

Trong quá trình sử dụng ổ cứng SSD bạn cần lưu ý và tránh một số điều để có thể nâng cao tuổi thọ cho ổ cứng của bạn.

 1. Hạn chế ghi, xóa dữ liệu trên ổ cứng SSD, đây là nhược điểm mình gét nhất bởi vì mình thường xuyên phải thao tác với rất nhiều file dữ liệu, hình ảnh, phần mềm, ghi và xóa dữ liệu… Bởi vì như các bạn đã biết thì mình làm về blog chia sẻ phần mềm, thủ thuật nên chắc chắn phải test thử qua thì mới có thể đánh giá và cũng là để chụp hình, viết bài hướng dẫn lại cho các bạn. Chính vì vậy, để khắc phục được nhược điểm này mình phải tạo máy tính ảo để làm việc này trên đó.
 2. Tuyệt đối không sử dụng các phần mềm hoặc là công cụ có sẵn trên Windows để chống phân mảnh ổ cứng. Đối với ổ cứng HDD thì bạn nên làm việc này nhưng còn với ổ SSD thì bạn tuyệt đối là không nhé. Việc chống phân mảnh ổ cứng SSD sẽ làm giảm số lần đọc/ghi của ổ SSD.

ổ cứng sài gòn

Tuổi thọ của ổ cứng SSD được bao lâu ?

Theo thống kê thì ổ cứng SSD có tuổi thọ trung bình tầm 10 – 15 năm. Nhưng tuổi thọ của ổ cứng còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của bạn. Mỗi khi bạn thực hiện ghi dữ liệu vào ổ cứng thì các ô nhớ Flash sẽ bị hao mòn, hao mòn nhiều hay ít là do dung lượng dữ liệu ghi đè của bạn. Bây giờ bạn có thể hình dung như thế này cho dễ hiểu:

Bạn coi ổ cứng SSD như là một tờ giấy trắng vậy, việc ghi dữ liệu lên SSD cũng giống như việc bạn lấy một chiếc bút chì vẽ lên tờ giấy trắng đó vậy. Cứ vẽ rồi tẩy, vẽ rồi tẩy.. đến một lúc nào đó tờ giấy đó sẽ bị rách bởi vì mỗi lần bạn thực hiện tẩy là tờ giấy sẽ bị hao mòn đi một ít mà đúng không. Tương tự như vậy, đến mục lúc nào đó thì ổ cứng SSD của bạn sẽ bị “rách” như thế đó.

Ví dụ cụ thể: Ổ cứng SSD có dung lượng 128 GB, có tỷ lệ chịu ghi là 300o chu kỳ  và trung bình mỗi ngày bạn ghi 100GB thì tuổi thọ của SSD sẽ được tính là: (128 x 3000) / 100  = 3840 ngày (hơn 10 năm) > sau 10 năm thì ổ SSD của bạn sẽ chết, lúc này thì bạn chỉ đọc được dữ liệu mà không thể ghi được nữa.

=> Đó là trên lý thuyết thôi, còn rất nhiều vấn đề khác nữa ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng nhé các bạn. Mua hàng công nghệ thì mình cũng phải công nhận một điều rằng ” may còn hơn khôn ” . Trong một lô hàng 1000 cái, có 999 cái tốt và ổn định nhưng bạn lại vớ được ngay em “sứt môi lồi rốn”, sử dụng được dăm bữa nửa tháng nói bị hỏng, điều này là ít gặp nhưng không phải là không có.

Kinh nghiệm sử dụng ổ cứng SSD

Bạn nên sử dụng chung ổ SSD với ổ cứng HDD có sẵn trong máy tính. Ổ cứng SSD thì dùng để cài hệ điều hành, các phần mềm… để tăng tốc độ khi sử dụng. Còn ổ HDD dùng để chứa file, dữ liệu…

Nếu như máy tính của bạn có quá ít dung lượng bởi vì chỉ sử dụng ổ cứng SSD thì nên sử dụng thêm các dịch vụ lưu trữ đám mây để tiết kiệm bộ nhớ và cũng là để đảm bảo an toàn cho các dữ liệu quan trọng.

Hạn chế lưu dữ liệu đầy ổ cứng SSD, lúc nào bạn cũng nên để trống thấp nhất là khoảng 25%. Ví dụ như ổ cứng bạn là 100 GB thì chỉ nên lưu trữ tối đa là 75 GB thôi.

Không nên sử dụng Windows XP hoặc Vista trên ổ cứng SSD mà thay vào đó bạn hãy sử dụng các phiên bản mới hơn như Windows 7, 8, 8.1 hoặc Windows 10 nhé bởi vì 2 hệ điều hành này không hỗ trợ lệnh TRIM, điều này đồng nghĩa với việc khi bạn thực hiện xóa dữ liệu trong ổ cứng, Windows sẽ không thể gửi lệnh TRIM đến ổ đĩa và dữ liệu đó vẫn sẽ tồn tại ở một nơi nào đó trên ổ cứng SSD. (Lệnh TRIM là lệnh dùng để thông báo xem dữ liệu nào không còn được sử dụng nữa và có thể xóa từ bên trong > làm tăng hiệu năng ổ SSD)

thiết bị lưu trữ dữ liệu

 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà mình đã tìm hiểu và đã biết về ổ cứng SSD. Mặc dù bây giờ ổ cứng SSD còn khá đắt nhưng chắc chắn nó sẽ được sử dụng rộng rãi trong thời gian tới. Công nghệ đang phát triển như vũ bão, mỗi năm mỗi khác nên việc sản xuất ổ cứng SSD cũng như chi phí sản xuất ổ cứng SSD sẽ được giảm đi > giá thành sẽ giảm > nó sẽ trở nên phổ biến và thay thế dần cho ổ HDD nên mình nghĩ bài viết này sẽ hữu ích cho những bạn đang có ý định nâng cấp và chuyển sang sử dụng ổ cứng SSD.

Toàn bộ thông tin bài viết được copy từ trang Blogchiasekienthuc.com của tác giả Kiên Nguyễn, các bạn có thể tham khảo link bài viết tại đây

Xin vui lòng gởi mọi yêu cầu theo thông tin dưới đây, MNS sẽ chủ động liên hệ đến bạn trong thời gian nhanh nhất.

www.mns.vn | www.giaiphapnas.com
one@mns.vn | support@mns.vn
0283 811 6606 | 090 904 0920 (trí)

 

Comments

No posts found

New post
Recent posts Recent posts